Nguyên nhân màn hình điện thoại bị ố vàng và cách xử lý

Màn hình điện thoại là bộ phần quan trọng nhất trong toàn bộ thiết bị vì nó là công cụ trực tiếp phát những hình ảnh giúp người dùng có những trải nghiệm sản phẩm trọn vẹn nhất. Trong quá trình sử dụng hoặc dùng máy trong một khoảng thời gian dài thì những vấn đề trục trặc khó có thể tránh khỏi. Những hiện tượng phổ biến như màn hình bị ổ vàng chẳng hạn, là một trong những lỗi thường xuất hiện và ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng. Nguyên nhân màn hình điện thoại bị ố vàng và cách xử lý sẽ giúp bạn có những cái nhìn thực tế cũng như có phương pháp giải quyết sao cho phù hợp nhất, sử dụng hết công năng của sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo luôn hoạt động tốt nhất.

Màn hình điện thoại bị ố vàng có thể do nhiều nguyên nhân chủ quan liên qaun đến cả phần cũng như phần mềm.

Nguyên nhân màn hình bị ố vàng

Màn hình điện thoại khi sử dụng được một thời gian thì tình trạng bị ố vàng trong màn hình sẽ xuất hiện trên một dòng mẫu điện thoại thông dụng như Iphone, Samsung… Điều này một phần cũng rất dễ hiểu vị đa phần những mẫu điện thoại của những hãng này đã chuyển sang công nghệ màn hình Amoled mới có cấu tạo lớp màn hình đặc biệt. Màn hình bên trong được thiết kế tách biệt so với mặt kính cảm ứng phía trên. Giữa 2 lớp màn này là lớp keo chuyên dụng trong suốt.

Những mẫu điện thoại Iphone thế hệ mới được trang bị những tấm nền Oled cũng là nguyên nhân gây ra ố vàng.

Sau một thời gian dài sử dụng và tùy thuộc vào mức độ cũng như thói quen sử dụng mà tình trạng này có ít hay nhiều, nhanh hay chậm. Chủ yếu của việc ố vàng màn hình có thể lý giải đơn giản là sự biến đổi của lớp keo màn hình. Đúng thật vậy, quá trình sử dụng điện thoại với tần suất cao hay bị sử dụng quá nhiều trong hoàn cảnh quá nóng, những lớp keo chuyên dụng này có thể bị nóng chảy, và với việc tính trạng kéo dài, những lớp keo bị tiếp xúc với không khí gây ra hiện tượng biến đổi chất, từ đó làm đổi màu keo và bám vào bề mặt của màn hình.

Sử dụng thiết bị với nhiệt độ quá nóng trong khoảng thời gian dài liên tục sẽ rất dễ khiến màn hình bị chảy keo và đổi màu.

Một trong những cách nhìn nhận khác trong nguyên nhân chung khiến cho màn hình bị ố vàng có thể kể đến là sự xuống cấp của màn hình theo thời gian. Trải quá quá trình sử dụng lâu dài, kết cấu của màn hình không được như ban đâu, có thể bị biến đổi dần theo thời gian. Hoặc có thể phần cứng bên trong thiết bị bị lỗi hay hư hỏng, lỗi hay xung đột phần mềm cũng có thể gây nên tình trạng ố vàng màn hình.

Để có thể bảo vệ thiết bị tốt nhất sử dụng lâu dài, cũng như hạn chế tính trạng máy bị ố vàng. Người dùng cần tạo thói quen không vừa sạc vừa sử dụng thiết bị vì rất dễ làm cho máy nóng lên nhanh chóng, nghiêm trọng hơn là chập mạch thiết bị, cháy nổ…

Cách khắc phục điện thoại bị vàng màn hình

Hiển nhiên như đã nhắc đến nguyên nhân đơn giản nhất là có thể do lỗi, xung đột phần mềm gây ra. Việc cần làm lúc này là khởi động lại máy sao. Có thể thử lại một vài lần cho đến khi thấy kết quả, nếu màn không còn vị ố vàng chứng tỏ lỗi xuất phát từ sự xung đột bên trong và có thể đ dàng giải quyết.

Khôi phục lại thiết bị về tình trạng ban đầu của nhà sản xuất cũng là một trong những cách khắc phục lỗi hệ thống hiệu quả.

Với những trường hợp được xác định là bị lỗi phần mềm như không sao khôi phục trạng thái tốt như ban đầu thì cách tốt nhất người dùng có thể thử áp dụng đó là Khôi phục cài đặt gốc của thiết bị Android và Restore với những dòng máy Iphone. Điều này có thể có thể có hiệu quả cao và nhanh chóng hơn nếu lỗi này thuộc về hệ thống và những phần mềm liên quan, giúp đưa máy về trạng thái ban đầu như của nhà sản xuất.

Lưu ý nên sao lưu những thông tin cần thiết như danh bạ, tin nhất hay hình ảnh… để tránh mất hết dữ liệu sau khi thiết bị đã được khôi phục lại.

Chức năng sử dụng ban đêm cũng có thể là một trong những nguyên nhân ám vàng màn hình. Có thể tắt đi nếu chức năng này vô tính được bật.

Bên cạnh đó còn có một số chức năng được trang bị bên trong máy những người dùng không để ý, dễ gây hiểu lầm là màn bị ố vàng. Có thể kể đến là tính năng chế độ ban đêm của thiết bị. Chế độ này khi bật lên màn hình sẽ đổi sang tông vàng giúp sử dụng ban đêm dễ chịu cho mắt hơn. Tắt đi nếu như bạn vô tình bật lên mà không để ý đến.

Với những cách thức như trên là những hướng dẫn thông dụng nhất cho những trường hợp màn hình điện thoại bị ố vàng mà nguyên nhân chủ yếu đến từ phần mềm của thiết bị. Sau khi xử lý nếu tính trạng ố vàng vẫn không được khắc phục thì có thể lỗi này chắc chắn thuộc về phần cứng, mà ở đây có thể kể đến là hỏng màn, chảy keo hay màn bị lỗi… Việc cần làm là mang thiết bị đến cửa hàng sửa chữa uy tín để được tư vấn cũng như hỗ trợ tốt nhất.

TRUNG TÂM THAY MÀN HÌNH DIDONGNCT

Địa Chỉ: 91 Nguyễn Tư Giản – P.12 – Q. Gò Vấp – TP HCM

Hotline: 096 88 99 005

Click xem bản đồ chỉ đường Gò Vấp tại đây